12 Quan Điểm Sai Lầm Về Đột Quỵ Bạn Cần Hiểu Để Bảo Vệ Sức Khỏe

admin
Thứ Tư, 05/07/2023

Dưới đây là 12 quan điểm sai lầm phổ biến về đột quỵ mà bạn nên biết:

 1. Đột quỵ chỉ xảy ra ở người già: Thực tế, đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, bao gồm cả trẻ em và người trẻ.
 2. Đột quỵ chỉ xảy ra ở những người có tiền sử bệnh tim: Mặc dù nguy cơ đột quỵ tăng cao với những người có bệnh tim, nhưng cũng có rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây đột quỵ.
 3. Đột quỵ không thể phòng ngừa được: Thực tế, có nhiều biện pháp phòng ngừa đột quỵ như kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường huyết, không hút thuốc lá, ăn một chế độ ăn lành mạnh, sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và tập thể dục đều đặn.
 4. Đột quỵ chỉ xảy ra khi người đó đang hoạt động: Đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kể cả khi người đó đang nghỉ ngơi hoặc ngủ.
 5. Chỉ những người có huyết áp cao mới có thể bị đột quỵ: Mặc dù huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho đột quỵ, nhưng người có huyết áp bình thường cũng có thể bị đột quỵ.
 6. Chỉ có những triệu chứng lớn mới đề cập đến một trường hợp đột quỵ: Đột quỵ có thể có các triệu chứng như tê liệt, khó nói, khó thở hoặc mất cân bằng. Nhưng cũng có trường hợp đột quỵ không có triệu chứng rõ ràng.
 7. Đột quỵ không thể xảy ra nhiều lần cho cùng một người: Một người có thể trải qua nhiều cơn đột quỵ trong cuộc đời của mình, đặc biệt nếu không tuân thủ điều trị và các biện pháp phòng ngừa.
 8. Chỉ có người già mới cần điều trị và chăm sóc sau đột quỵ: Người trẻ cũng cần được chăm sóc sau đột quỵ và tham gia vào quá trình phục hồi để tối đa hóa khả năng phục hồi.
 9. Đột quỵ không có nguy cơ tái phát: Thực tế, nguy cơ tái phát sau đột quỵ là rất cao. Người mắc đột quỵ có nguy cơ tái phát tới 25%, đặc biệt trong những trường hợp không dự phòng và điều trị đúng cách. Do đó, quan điểm cho rằng đột quỵ không có nguy cơ tái phát là sai lầm.
 10. Không thể phục hồi sau đột quỵ. Bạn vẫn có thể hồi phục sau đột quỵ nếu như bạn được cấp cứu và điều trị kịp thời. Thời gian vàng trong cấp cứu điều trị đột quỵ là từ 0-9 giờ đầu sau khi bị đột quỵ. Một lần nữa B.E F.A.S.T là nguyên tắc quan trọng trong việc nhận biết sớm cơn đột quỵ giúp người bị đột quỵ được cấp cứu kịp thời, làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như di chứng do đột quỵ gây ra.
 11. Tập luyện thể thao liên tục giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Tập thể dục luôn là phương pháp tốt để cải thiện sức khỏe giúp làm giảm các nguy cơ về đột quỵ. Thế nhưng, không có nghĩa tập luyện càng nhiều càng tốt. Việc vận động quá sức hay thể thao quá độ khiến cho cho cơ thể bị mệt mỏi, làm phản tác dụng và đôi khi làm tăng các yếu tố về tim mạch cũng như dẫn tới đột quỵ. Đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hay có những bệnh lý nguy cơ gây đột quỵ (rung nhĩ, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu) cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế trong vấn đề rèn luyện sức khỏe.
 12. Trúng gió và đột quỵ là một: Mặc dù các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, xây xẩm, ngất xỉu đều có thể gặp ở trúng gió và đột quỵ. Tuy nhiên, trúng gió và đột quỵ là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trúng gió (trúng phong) thể hiện trạng thái cơ thể bị nhiễm lạnh và cảm cúm. Trong khi đó, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng xảy ra khi có sự ngưng trệ trong dòng máu dẫn đến việc cung cấp máu nuôi não bị gián đoạn từ đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Việc phân biệt trúng gió và đột quỵ có thể nhờ vào quy tắc B.E F.A.S.T. (tìm hiểm thêm về quy tắc BE FAST để nhận ra sớm các dấu hiệu đột quỵ tại đây)

Những quan điểm trên đều là những quan điểm sai lầm về đột quỵ. Để đảm bảo sức khỏe và phòng ngừa đột quỵ, quan trọng hơn hết là tìm hiểu thông tin chính xác từ các nguồn tin cậy và tuân thủ các hướng dẫn về phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe.

 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon
1800 585865 - 0919 654189